top of page
  • minhthudang

PHƯƠNG PHÁP HỌC THÚ VỊ, HIỆU QUẢ DÀNH CHO CÁC BẠN HỌC SINH: POMODORO

Updated: Apr 25, 2022

Hôm nay, chúng mình xin giới thiệu với các bạn một phương pháp học tập cực kì hiệu quả. Bật mí nho nhỏ là rất nhiều bạn học viên lớp 10-11-12 của Manabie đã cải thiện được việc học nhờ áp dụng cách này đấy. Đó chính là Pomodoro - “phương pháp quả cà chua”.
1. Phương pháp Pomodoro là gì?

Năm 1980, Francesco Cirillo chính là người đã sáng lập và phát triển cho phương pháp học Pomodoro. Để xử lý những trở ngại khi quản lý thời gian học tập, ông gợi ý rằng hãy bắt đầu thói quen học xen kẽ với các buổi nghỉ ngắn. Cụ thể hơn, các bạn nên tập trung làm việc và học trong khoảng thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 chu kì học trong 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, ông Francesco đặt tên là một Pomodoro.2. Ai có thể áp dụng phương pháp này?


Phương pháp Pomodoro không giới hạn một ngành nghề hay độ tuổi nào cả. Đặc biệt là các sĩ tử đang chạy nước rút cho các kì thi, như các bạn 2k4 chẳng hạn, thì Pomodoro quả là một lựa chọn lý tưởng. Sử dụng phương pháp này một cách đúng đắn, các bạn học sinh sẽ phần nào giảm được áp lực trong việc phải học một khối lượng kiến thức lớn. Ngoài ra, các bạn sẽ hạn chế được tối đa việc mất tập trung và xao nhãng trong quá trình học.


3. Học sinh lớp 10-11-12 thực hành phương pháp Pomodoro thế nào cho hiệu quả?


Bước 1: Tìm không gian học phù hợp

Các bạn hãy chuẩn bị một chỗ ngồi thật thoải mái, yên tĩnh và đừng quên cất các thứ gây mất tập trung sang nơi khác. Các thiết bị như điện thoại, máy chơi game, hay ngay cả các tab không cần thiết trên máy tính cũng cần được tắt hết đi đấy nhé!

Còn nếu bạn không có không gian học tập phù hợp và bạn đang ở TP.HCM, thế thì hãy đến trải nghiệm môi trường học tập có một không hai, với thiết kế hiện đại, phù hợp cho từng tính cách người học tại Manabie nhé. Tìm hiểu thêm về Manabie Hub tại đây.

Bước 2: Liệt kê các công việc cần làm

Để phương pháp Pomodoro được sử dụng một cách hiệu quả nhất, trước khi ngồi xuống làm việc, các bạn học sinh nên liệt kê ra các đầu mục công việc cần làm hoặc các môn cần học ngày hôm đó. Các bạn nhớ ưu tiên những việc hay môn quan trọng trước để bản thân tập trung hoàn thành.

Bước 3: Bắt đầu phiên 25 phút Pomodoro

Khi bắt đầu vào phiên Pomodoro đầu tiên, bạn cần chỉnh điện thoại ở chế độ im lặng để bản thân không bị làm phiền hay xao nhãng bởi các cuộc gọi hay tin nhắn. Tiếp đến, bạn bắt đầu hẹn giờ đếm ngược 25 phút. Mana bật mí cho bạn một “bí kíp” để tránh việc xao nhãng ở bước này. Hãy tự nhủ với bản thân rằng “Tôi sẽ dành 25 phút cho bài tập và sẽ không bị gián đoạn”. Lúc đó, não bộ của bạn sẽ biết được rằng nó cần phải dành hết sức lực để làm việc này.


Bước 4: Tập trung cao độ vào bài tập cho đến khi đồng hồ bấm giờ kêu

Đến bước này đây, bạn phải ngồi học thật tập trung đến khi đồng hồ báo kết thúc phiên học thứ nhất. Nếu ngay lúc ấy, bạn chợt nhớ ra có việc gì phải làm, hãy ghi lại ra một tờ giấy và quay lại sau 25 phút chứ đừng gián đoạn phiên Pomodoro nha.

Bước 5: Nghỉ ngắn 5 phút sau phiên thứ nhất của Pomodoro

Sau khi bạn đã hoàn thành 25 phút của phiên Pomodoro, hãy dành ra 5 phút để bản thân được nghỉ ngơi. Trong thời gian 5 phút này, bạn hãy tự thưởng cho bản thân bằng cách ăn một chút bánh kẹo ngọt. Hoặc bạn có thể nghe bản nhạc ưa thích hay đứng dậy vận động nhẹ sau mỗi lần pomodoro (mỗi 25 phút). Nhưng hãy nhớ là bạn chỉ nghỉ ngơi trong vòng 5 PHÚT thôi nha. Nếu bạn có việc gấp như điện thoại hay tin nhắn, bạn có thể trả lời nhưng đừng để bị cuốn vào hơn 5 phút.

Bước 6: Một quãng nghỉ lớn sau bốn phiên Pomodoro

Khi bạn đã hoàn thành được bốn phiên Pomodoro, bạn hãy dành ra một khoảng thời gian dài tầm 20 phút để giải lao. Đây là khoảng thời gian bạn xứng đáng được hưởng sau một quá trình học tập cật lực. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng pomodoro chỉ hiệu quả khi bạn thực hiện liền mạch. Nếu quá trình này bị gián đoạn, bạn phải bắt đầu lại từ đầu đó.

Có một điều cần lưu ý đó là đôi khi các bạn sẽ cần phải giải quyết các đầu bài tập với khối lượng lớn. Điều này dẫn đến việc khi cần sự tập trung để giải quyết hoàn toàn việc đó thì quãng thời gian 5 phút nghỉ sẽ làm các bạn bị đứt mạch làm việc. Nhằm cải thiện vấn đề này, ta có thể tăng thời gian làm việc lên. Thật ra, phương pháp Pomodoro khá là tương đối. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi thời gian làm việc - nghỉ ngắn phù hợp nhất với bản thân.


Kết lại, phương pháp Pomodoro là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cho các bạn học sinh lớp 10-11-12 cải thiện việc học của mình. Tuy nhiên, còn rất nhiều yếu tố khác để quyết định sự thành công trong quá trình học tập. Để hỗ trợ học sinh khối lớp 10-11-12, đặc biệt là các bạn 2k4, Manabie hân hạnh giới thiệu khóa học "cực xịn" Manabie Prime, bao gồm 4 môn Toán, Lý, Hoá, Anh cho khối 10-11-12. Bên cạnh lớp học trực tuyến cùng thầy cô, sự đồng hành 24/7 của đội ngũ trợ giảng, các bạn học sinh còn được tặng thêm bộ sách Manabook độc quyền và ứng dụng học tập thông minh. Đã rất nhiều cựu học viên của Manabie bứt phá 8+, 9+ khi tham gia khóa học, còn chần chờ gì đúng không các bạn ơi?


👉 CHINH PHỤC ĐIỂM TỐT, LIÊN HỆ NGAY: https://bit.ly/3K2A1BW

1,005 views0 comments

Comments


bottom of page