top of page
  • minhthudang

Điểm trên 9 PHẨY nhờ phương pháp 2 3 5 7

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng việc học và làm bài tập đã “ngốn” hầu hết thời gian trong một ngày của các bạn học sinh, nhất là các bạn học sinh THPT lớp 10-11-12. Tuy nhiên, các bạn vẫn còn các hoạt động khác như tham gia câu lạc bộ, đi chơi với hội bạn thân,... Vậy phải làm sao để chúng ta có thể hoàn thành tốt được việc học mà vẫn có thời gian cho các việc khác nhỉ?


Đừng lo lắng, Manabie xin giới thiệu một phương pháp cực kỳ hữu hiệu dành cho các bạn học sinh đây: phương pháp 2 3 5 7. Chớ bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn chiếm trọn điểm 9,10 nhé!


1. Bạn biết gì về “Đường cong lãng quên” ?

Nếu muốn nắm rõ phương pháp 2 3 5 7, các bạn học sinh cần hiểu về lý thuyết “Đường cong lãng quên” do nhà tâm lý học Hermann Ebbinghaus giới thiệu vào năm 1885. Trong thuyết này, khi bắt đầu tiếp xúc một thông tin mới, não bộ sẽ lưu thông tin đó vào khu trí nhớ ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu các thông tin này không được nhắc lại hay sử dụng thường xuyên, chúng sẽ nhanh chóng bị quên lãng. Hermann Ebbinghaus đã chứng minh được rằng, sau một giờ, thông tin được thu nạp sẽ bị quên hơn 50% và sau một tuần không được nhắc lại, chúng ta chỉ còn ghi nhớ khoảng 20% nội dung.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều bạn học sinh nghĩ rằng chỉ cần lặp đi lặp lại kiến thức là xong. Thế nhưng, “học vẹt” chưa bao giờ là cách tốt để tối ưu hóa hiệu quả của việc học. Đôi lúc, nó còn gây ra sự lười biếng nếu lượng kiến thức bị quá tải và lộ trình học tập không hợp lý. Trong trường hợp bạn vẫn chưa tìm ra được lộ trình học tập phù hợp thì hãy liên lạc với đội ngũ Cố vấn học tập Manabie để được tư vấn miễn phí nhé.


Bên cạnh đó, nếu bạn thật sự muốn cải thiện việc “nhớ nhớ, quên quên” này thì nên tạo khoảng cách cho việc ôn luyện. Cụ thể, thay vì ngồi học một chỗ trong khoảng thời gian dài thì bạn nên bắt đầu thói quen học xen kẽ với các khoảng nghỉ ngắn. Điều này giúp bạn nhớ nhiều hơn ngay cả khi bạn chỉ dành ít thời gian cho việc học. Đây chính là Phương pháp Pomodoro. Đọc thêm về Pomodoro tại đây.


Một cách dễ hình dung hơn, học tập giống như việc đang xây tường gạch. Nếu các bạn chỉ tập trung vào việc xếp những viên gạch chồng lên nhau trong thời gian ngắn mà không kiểm tra xem lớp vữa đã đủ cứng chưa thì bức tường ấy sẽ nhanh chóng sụp đổ. “Sự ghi nhớ” của chúng ta cũng tương tự, cần thời gian để “lớp vữa” trở nên rắn và chắc chắn hơn.


2. Cách áp dụng phương pháp 2 3 5 7

Sau khi tìm hiểu về Pomodoro, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình của phương pháp 2 3 5 7 nhé! Thật ra, với phương pháp này, các bạn học sinh chỉ cần ôn tập cách ngày thi một vài ngày. Chi tiết hơn, nếu bạn có lịch thi vào ngày 21 thì hãy ôn luyện vào ngày 20, ngày 18, ngày 15, ngày 10 và ngày 3 tương đương với khoảng cách 2,3,5,7 ngày tính từ ngày ôn tập gần với lịch thi nhất.


Nhà tâm lý học Hermann Ebbinghaus vẫn luôn khẳng định rằng việc việc phân bổ thời gian một cách phù hợp cho việc lặp lại kiến thức sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn so với việc chỉ chăm chú “nhồi nhét” một lượng kiến thức khổng lồ tại một thời điểm.

Thông qua bài viết trên, đội ngũ Manabie mong rằng các bạn học sinh sẽ áp dụng phương pháp 2 3 5 7 thành công trong việc học tập, ôn luyện và đạt được điểm thi như mong muốn. Tuy nhiên, chiến lược vẫn là con số 0 nếu bạn không chuẩn bị cho mình các nguồn kiến thức chất lượng trong quá trình học và ôn tập.


Nếu bạn chưa tìm được nơi học uy tín hay nơi có lộ trình ôn tập chất lượng thì hãy tìm hiểu ngay khóa học Manabie Prime nhé! Giải pháp Prime bao gồm 4 môn Toán, Lý, Hoá, Anh dành cho học sinh THPT lớp 10-11-12. Lớp học trực tuyến với thầy cô giàu kinh nghiệm và sự đồng hành 24/7 của đội ngũ trợ giảng đầy nhiệt huyết, các bạn học sinh còn được tặng thêm bộ sách Manabook độc quyền và ứng dụng học tập thông minh để nâng cao trải nghiệm học tập. Đừng chần chờ nữa các bạn học sinh THPT ơi, nhập hội Manabie ngay nào!


👉 ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ NHẬN NHIỀU ƯU ĐÃI: https://bit.ly/3kfpjhh

776 views0 comments

Comments


bottom of page